U22 Việt Nam săn vàng SEA Gamé với ''Đóng gỗ'' trên hàng công

Tỷ lệ chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng của U22 Việt Nam đang rất kém. Công Phượng, Thanh Bình, Đức Chinh đều không có được sự lạnh lùng. chính xác trong dứt điểm.

Kết thúc hiệp 1 trận gặp các ngôi sao K.League tối 29/7, U22 Việt Nam có đến 10 cú sút trúng đích (so với 2 của đối phương). Tuy nhiên, đội không ghi nổi 1 bàn thắng nào. HLV Nguyễn Hữu Thắng có thể an tâm về lối chơi của đội nhà nhưng chẳng thể hài lòng với khả năng tận dụng cơ hội kém của hàng công.

Hạn chế này đã được bộc lộ rõ tại vòng loại U23 Châu Á 2018. Theo thống kê, U22 Việt Nam có tổng cộng 64 lần nổ lực dứt điểm trước Macau, Đông Timor và Hàn Quốc. Tuy nhiên, đội chỉ có 34 lần đưa bóng trúng mục tiêu (tỷ lệ chỉ đạt 53,1%) và ghi được 13 bàn thắng - hiệu suất không cao.

Đức Chinh vẫn chưa cho tháy được sự sắc sảo trong dứt điểm dù anh là mẫu trung phong có lối chơi độc lập, di chuyển thông mình.

HLV Nguyễn Hữu Thắng đã thử nghiệm nhiều phương pháp khác nhau, nhưng chưa tìm ra cập tiền đạo ưng ý nhất. Trong bất cứ sơ đồ nào, Công Phượng luôn là lựa chọn đầu tiên trên hàng tất công. Anh có lối chơi đột biến, khả năng dứt điểm đang tốt dần len. Đáng tiếc, chân sút của HAGL chưa có sự ăn ý với các đối tác.

Hà Đức Chinh là ngượi được HLV Hữu Thắng chọn đá cặp với Công Phượng ở 3/4 trận gần nhất. Tiền đạo ở độ tuổi U20 có khả năng di chuyển, chạy chổ thông minh, nhưng khả năng dứt điểm khá ''vô duyên''. Anh bỏ lỡ đến 3 cơ hội ngon ăn ghi bàn ở trận đấu với các ngôi sao K-League.

Lê Thanh Bình hạn chế về tốc độ nhưng bù lại chân sút người Thanh Hóa phối hợp rất ăn ý với đồng đội, biết quan sát và làm tường cho các đồng đội khi cần. Bàn thắng duy nhất của Văn Toàn vào lưới các ngôi sao K-league có công rất lớn của Thanh Bình khi anh đã có pha bỏ bóng thuận lợi để đồng đội băng lên dứt điểm thành bàn.

Bù lại những tiền vệ như Văn Toàn đang làm tốt khâu ghi bàn.

Hồ Tuấn Tài chính là chân sút để lại ấn tượng nhạt nhòa nhất. Anh không ghi được bàn thắng nào ở vòng loại, cảm giác bóng và dứt điểm không đạt yêu cầu. Chính tiền đạo người SLNA là người bỏ lở cơ hội tốt nhất ghi bàn vào lưới U22 Hàn Quốc vào tối ngày 23/7.

Hạn chế của U22 Việt Nam chưa đến mức nghiêm trọng bởi đội vẫn đạt được kết quả và lối chơi khả quan thời gian gần đây. Hơn nữa, một số nhân tố ở hàng tiền vệ đang làm rất tốt nhiệm vụ ghi bàn, đặc biệt là Văn Toàn, Tuấn Anh. Tuy nhiên đến SEA Games khả nâng tận dụng cơ hội không được cải thiện, U22 Việt Nam sẽ rất khó hoàng thành giắc mơ vàng SEA Games được mong mỏi từ trước đến giời.

Bài học nhã tiền đến từ chính SEA Games 28 ở Singapore. Khi đó, Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Miura đã thi đấu áp đảo Myanmar ở bán kết. Đội tạo ra hàng tá cơ hội ghi bàn nhưng các tiền đạo, đặc biệt là Mạc Hồng Quân quá vô duyên khi dứt điểm. Kết quả dội nhà chịu trận thua cay đắng 1-2 , ngậm ngùi nhìn đối thủ vào chung kết. 

Chỉ mong rằng điều này sẻ không lặp lại ở kỳ SEA Games sắp tới trên đất Malaysia sắp tới.

No comments