'HLV Mai Đức Chung không nắm rỏ phong độ cầu thủ vị bận SEA Games'

HLV trưởng Sài Gòn FC Nguyễn Đức Thắng cho rằng ông Mai Đức Chung đã gặp nhiều khó khăn khi tiếp quản tuyển Việt Nam trong thời gian ngắn, còn đối thủ Campuchia đã tiến bộ nhiều.

Chiến thắng sát nút của tuyển Việt Nam trước Campuchia đã gây nhiều thất vọng cho người hâm mộ với giới chuyên môn. Trước đối thủ bị đánh giá thắp hơn, tuyển Việt Nam của những  Văn Quyết, Công Phượng đã phải rất vất vả mới có được 3 điểm rời khỏi Phnom Penh.

Highlights Việt Nam 2-1 Campuchia.

Quyết định gây tranh cãi nhất của HLV Mai Đức Chung ở trận này là việc không sử dụng bộ đôi Xuân Trường - Tuấn Anh. 2 cầu thủ này đang là linh hồn của U22 Việt Nam, còn cá nhân Xuân Trường đang là đương kim Quả bóng bạc.

Đánh giá về cách trọn đội hình của ông Chung, HLV Đức Thắng cho rằng. "Ở hàng tiền vệ, tôi nghĩ HLV Mai Đức Chung đã không kiểm soát được hết cầu thủ đang có phong độ như thế nào để chuẩn bị trước trận. Điều này là dể  thôi vì ông Chung đã phải tập trung toàn tâm, toàn ý cho đội nữ và SEA Games, không có thời gian theo dõi V.League. Ông có lẽ cũng không nhận được sự tư vấn đầy đủ về màn thể hiện của các cầu thủ ở CLB " .

Mặt khác, HLV Mai Đức Chung cũng có lý do để không dùng nhiều cầu thủ U22. Các cầu thủ trẻ còn khá sốc sau thất bại ở SEA Games. Trong khi trận đấu này lại rất quan trọng, tuyển Việt Nam cần giành kết quả thuận lợi. "HLV Mai Đức Chung có kinh nghiệm và đã nhìn ra điều đó", HLV Đức Thắng nhận định.

Xuân Trường ngồi ngoài suôt 90 phút dù tuyển Việt Nam chơi cực kỳ bế tắc.

Những người thay thế Xuân Trường, Tuấn Anh ở trận này là bộ đôi tiền vệ phòng ngự Huy Hùng - Hoàng Thịnh. Hai cầu thủ sinh năm 1992 đã làm rất tốt khâu phòng ngự từ xa nhưng sự hạn chế trong khả năng tổ chức của họ khiến tuyển Việt Nam có 90 phút đầy bế tắc. Dù vậy, HLV Mai Đức Chung vẫn kiên quyết không đưa Tuấn Anh, Xuân Trường vào sân.

Phân tích quyết định ấy, cựu cầu thủ Thể Công cho rằng: “Mỗi trận chỉ được thay 3 người. Việc phải thay Văn Thanh (vì chấn thương - PV) quá sớm đã làm ảnh hưởng tới kế hoạch nhân sự của đội tuyển. Ông Chung có lẽ cũng không muốn thay 2 tiền vệ phòng ngự ra. Đội tuyển có lẽ muốn dành các quyền thay người cho hàng công và đặt niềm tin ở những cầu thủ giàu đột biến như Văn Quyết, Minh Tuấn, Trọng Hoàng, Công Phượng”.

Văn Quyết ghi bàn khai thông thế bế tắc cho đội tuyển Việt Nam.

Ngày còn thi đấu, Đức Thắng là hậu vệ trái hay nhất của bóng đá Việt Nam. Danh thủ sinh năm 1976 từng nhiều lần đối đầu với Campuchia cả ở SEA Games và AFF Cup. Đức Thắng nhớ lại: “Thời chúng tôi đá với Campuchia, đội tuyển thắng ít thì 5, 6 quả, nhiều thì 9, 10 quả. Cái đó mình đừng so sánh vì mỗi thời điểm mỗi khác nhau. Chúng ta phải thừa nhận là trình độ Campuchia đã tiến bộ, cách chơi của họ rất hiện đại. Nhưng nếu nói trình độ của họ đã ngang Việt Nam thì chưa đâu".

HLV Đức Thắng cho rằng sự chênh lệch đẳng cấp giữa hai đội Việt Nam và Campuchia cũng giống như Thái Lan đang hơn chúng ta. Việc tuyển Việt Nam thể hiện phong độ và lối chơi không tốt nhưng vẫn thắng trên sân đối phương là dẫn chứng cho điều đó.

"Dù vậy, nhìn về tương lai, Campuchia rất có hy vọng. Trước kia, cầu thủ Campuchia kém xa Việt Nam nhưng giờ họ đã hơn chúng ta về thể lực, cầu thủ họ to cao, thân trên rất dày. Họ chỉ không có nhiều kinh nghiệm như cầu thủ Việt Nam. Nếu chúng ta cứ chơi thế này, chúng ta sẽ khó có thể đè được Campuchia ở các giải đấu tới điển hình là AFF Cup 2018”, cựu danh thủ Thể Công nhận định.

No comments