Cực choáng với mức lương mà ông Park Hang-seo nhận được

Thống kê cho thấy mức lương của tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam  Park Hang-seo chỉ bẳng khoảng 1/3 so với đồng nghiệp Kiatisak khi nhận nhiệm vụ ở ĐT Thái Lan.


Theo nguồn tin của trang báo điện tử Việt Nam Zing.vn  mức lương hiện tại của HLV Park Hang-seo ở tuyển Việt Nam rơi vào khoảng 20.000 USD/ tháng. Đây chưa phải là mức lương cao nhất lịch sử bóng đá Việt Nam và chỉ dừng ở mức trung bình tại Đông Nam Á.

Lương của HLV Park Hang-seo đứng hạng 3 Đông Nam Á

Chiến lượt gia nhận lương cao nhất Đông Nam Á hiện nay là Milovan Rajevac tuyển Thái Lan. Ông thầy người Serbia nhận lương 58.000 USD/tháng, bằng với người tiền nhiệm Kiatisak Senamuang và cao gấp 3 lần HLV Park Hang-seo.

Mức lương của tân HLV trưởng ĐTVN chỉ xếp thứ 3 Đông Nam Á.
Người có mức lương cao thứ 2 là Lui Milla của đội tuyển Indonesia. Cựu HLV trưởng tuyển U21 Tây Ban Nha nhận lương 44.000 USD/tháng để dẫn dắt cả đội tuyển quốc gia và U23 Indonesia.

Ngoài Milla và Rajevac, những HLV ngoại danh tiếng như Leonardo Vitorino (Brazil), Nelo Vingada (Bồ Đào Nha) và Gerd Zeise (Đức) cũng đều có mức lương rất cao dù không tiết lộ cụ thể. Ở chiều ngược lại, những HLV nội như V. Sundram Moorthy (Singapore) hay Hữu Thắng trước đây đều có mức thu nhập khá khiêm tốn hơn.

HLV Kim Shin-hwan - vị thánh sống của bóng đá Timor-Leste là ngoại lệ đặc biệt. Theo tiết lộ của Korea Focus, ông Kim không nhận lương từ liên đoàn bóng đá Timor-Leste. Ông chỉ được hỗ trợ thu nhập  từ một tổ chức của Hàn Quốc.

Thu Nhập càng cao, trách nhiệm càng nặng

Điểm chung của những Milla, Kiatisak, Rajevac là họ đều là một bảng lý lịch cá nhân "Khủng", yêu cầu thành tích rất cao và phải nhận nhiều trách nhiệm nặng nề. Luis Milla là cựu cầu thủ Real Madrid và Barcelona, Milovan Rajevac từng đưa Ghana tới tứ kết World Cup, trong khi Kiatisak là huyền thoại số một của bóng đá Thái Lan.

Họ nhận lương cao nhưng kỳ vọng và trách nhiệm công việt là rất lớn. Kiatisak hay Rajevac có nhiệm vụ đưa Thái Lan vươn tầm châu lục, giành vé đến World Cup, còn Milla phải làm được tối thiểu như Alfred Riedl (chung kết AFF Cup).

Một xu hướng khác trong việc sử dụng HLV ở Đông Nam Á là các chiến lược gia châu Âu thường có mức lương cao hơn HLV nội địa và châu Á. Thống kê cho thấy 3 HLV ngoại trong thời gian gần đây của bóng đá Việt Nam đều đến từ Châu Âu. Đó là Alfred Riedl (Áo), Henrique Calisto (Bồ Đào Nha) và Falko Goetz (Đức).

Các HLV nhận lương cao cũng thường từ  những Liên đoàn có Chủ tịch là những doang nhân. Người đứng đầu Liên đoàn bóng đá Thái Lan là tướng cảnh sát, tỷ phú Somyot Poompanmoung, còn người lảnh đạo bóng đá Myanmar là tỷ phú Zaw Zaw.


No comments