Kinh nghiệm chọn gà độ của dân chơi chuyên nghiệp

Để sở hữu một chú chiến kê độc nhất vô nhị. Nhưng nhiều sư kê chơi gà không biết rằng là do di truyền từ gà bố mẹ. Ông cha ta có câu "chó giống cha gà giống mẹ", muốn có một con gà hay thì phải xem mẹ của chúng ra sao. gà đá quan trọng nhất là tông mái nhưng khi chúng ta có một gà mẹ đẹp thì chúng sẽ có đàn con như vậy.

Tiếng gáy

Tiếng gáy của gà cũng có thể giúp chúng ta phát hiện ra những con gà có tài hay không. Ngoài ra con gà nào gáy 7 tiếng lớn trở lên tức là loại gà mạnh còn những con gà gáy từng tiếng thì bạn đừng nên chọn. Người ta nói: ''gà tức nhau tiếng gáy''.

Chọn vảy

Chọn vảy gà hay gà tài cũng rất quan trọng. Đòn, thế đá của gà hay, gà tài thường thể hiện trên vảy ở hai chân. Có rất nhiều các loại vảy xấu tốt khác nhau, nhưng tiêu biểu là các loại vảy như vảy: tứ chu, liên giáp nội, đại giáp, tam tài, trường thành, huỳnh kiều, xuyên thành giáp, chân lông vảy loạn tam tài, án thiên đệ nhất, án địa phủ, giao long, lục đinh.

Tuy nhiên nếu chúng ta chọn gà cho được một trong các loại vảy trên cũng rất khó. Vì chúng không xuất hiện trên thị trường. Cách chọn gà tre đá hay thì có một số đặc điểm đặc biệt của gà tàic. gà

gà có vảy “yểm long”, loại vảy này rất nhỏ nằm núp dưới một vảy của ngón chân nội hoặc ngoại , loại vảy này cũng được nhiều người chơi gà gọi đó là“dặm đầu tằm” hoặc “lưỡi đầu rồng” nếu vảy núp dưới ngón ngọ còn gọi là ngón giữa thì gọi là vảy “núp đấu”, gà có vảy “yểm long” là gà chiến chúng rất máu đánh nhau, có nhiều đòn hiểm. Gà lông voi cũng là gà tài: lông cứng, dẻo, xoắn như dây thép thường mọc 1 lông ở đuôi, hoặc 2 lông ở 2 cánh.Nhưng gà này cũng rất hiếm

Trong dân gian tương truyền gà ba giái, hoặc một giái cũng là gà tài nhưng làm sao biết được? Chọn gà tài còn xem cả cách đi, dáng đứng.


Nhiều sư kê sành chơi còn chọn gà khi ngủ:Vì khi gà ngủ trên cây thòng đầu xuống đất, hoặc ngủ dưới đất trải dài cổ, xoãi cánh là kiểu “ngủ đầu xà”, hay “tử mỵ”,những gà này cũng thuộc loại hiếm quý, gan dạ, đại tài,có nhiều đòn hiểm. Nhưng quan trọng nhất trong gà đá là đòn và thế. Ở miền Trung, cựa gà được bịt bằng băng keo, chủ yếu để gà dùng đòn, thế thi đấu, hạn chế đấu cựa vì ở đây chỉ xem đòn đánh của chúng ra sao. Những thế đòn được gọi là tốt: cột kèo hai bên đá sỏ ngang, hoặc đá bản lưng (mã kỵ); gà đi dưới thì luồn lách,lườn, xỏ vỉa hoặc đá mé hầu. Một số đòn thế khác như đá khấu, mé, cần ba, quăng chân không cũng là những đòn thế hiểm.

Gà chạy kiệu cũng là loại gà tài và có những đòn đánh hiểm: khi xáp trận gà kiệu chỉ tranh đá đối phương một vài hiệp rồi bỏ đối phương chạy vòng theo di ,đối phương chạy theo thì quay lại đá tạt vào mặt khiến đối phương phải đui mắt hoặc gãy mỏ;vì chúng có những chiêu thức cho riêng mình song quý nhất trong giao đấu là loại gà biết sinh thế, bất kỳ các loại thế nào của đối phương cũng ứng tác để trừ và sinh thế khác đánh trả.Trên đây là một số kinh nghiệm chọn gà tre đá hay có thể giúp ích cho sư kê chọn cho mình chú gà ưng ý

No comments