Barca buồn vui lẫn lộn vì trọng tài ở siêu kinh điển

Danh tính người bắt chính trận siêu kinh điển vào ngày 28/10 đã được công bố. Với Barca, người khiến họ lo âu không phải trọng tài chính, mà là người trực ở phòng VAR.

Tờ AS cho biết trọng tài Alejandro Hernandez sẽ được giao nhiệm vụ điều hành VAR (video hỗ trợ trọng tài) ở trận siêu kinh điển thuộc vòng 10 La Liga diễn ra ngày 28/10. Vị trọng tài sinh năm 1982 lại có quá khứ đầy tranh cãi với những phán quyết gây bất lợi cho Barca.

Mùa 2015/16, tờ Sport gọi trọng tài Hernandez là nỗi sỉ nhục khi bắt trận Barca thua Real 1-2 ở vòng 31 La Liga. Câu chữ đó được Phó tổng biên tập Lluis Mascaro thốt lên khi chứng kiến ông Hernandez bỏ qua nhiều tình huống cầu thủ Real chơi xấu Messi, điển hình là Sergio Ramos.

Trọng tài Alejandro Hernandez sẽ trực phòng VAR ở trận siêu kinh điển.

Tới trận Barca hòa Betis hồi đầu năm 2017, trọng tài Hernandez không công nhận bàn thắng của Aleix Vidal, dù bóng bay qua vạch vôi cả trước khi bị hậu vệ Betis phá ra. Mất oan bàn thắng, Barca rơi hai điểm quan trọng. Họ sau đó mất luôn chức vô địch La Liga về tay đại kình địch.

Sau đó, trọng tài Hernandez thừa nhận sai lầm, nhưng khẳng định đó chỉ là lỗi nhận định chứ không hề thiên vị đội nào cả. Tới nay, cổ động viên Barca vẫn còn cay cú sai lầm của "ông vua áo đen". Họ đổ lỗi cho con người này khiến đội nhà thất thế trong cuộc đua tới ngôi vương La Liga mùa giải đó.

Tới tháng 5/2018, ông Hernandez tiếp tục có quyết định gây tranh cãi khi cầm còi trận siêu kinh điển ở La Liga khi rút thẻ đỏ với Sergi Roberto, cướp trắng Barca quả phạt đền. Với lý lịch như vậy, đội chủ sân Nou Camp có quyền lo lắng khi hay tin trọng tài Hernandez ngồi phòng VAR.

Barca thắng nhiều khi trọng tài Jose Maria Sanchez Martinez cầm còi.


Trong khi đó, trọng tài Jose Maria Sanchez Martinez được chọn là người bắt siêu kinh điển. Đây là trận thứ ba vị trọng tài 35 tuổi được cầm còi một trận đại chiến giữa hai gã khổng lồ Tây Ban Nha. Trước đây, ông Sanchez Martinez bắt 13 trận có Real Madrid và 12 trận xuất hiện Barca.

Khi trọng tài Sanchez Martinez điều khiển, Real Madrid có tỷ lệ số trận chiến thắng 62%. Dù vậy, họ nhận 14 thẻ vàng và 2 thẻ đỏ. Cầu thủ Real bị đuổi là Mateo Kovacic ở trận hòa Valencia 2-2 vào năm 2016. Cái tên còn lại nhận thẻ đỏ là Dani Carvajal trong trận thua Barca 0-3 tại Bernabeu mùa trước.

Với Barca, tỷ lệ số trận chiến thắng mỗi lần trọng tài Sanchez Martinez điều khiển là 75%. Đội này chỉ thua 1 trận khi "ông vua áo đen" bắt chính, đó là thất bại 0-2 trước chính Real ở lượt về siêu cúp Tây Ban Nha mùa 2017/18.

Nhìn từ quá khứ, ông Sanchez Martinez có vẻ đem đến vận may nhiều hơn cho Barca. Bù lại, điều khiến đại diện xứ Catalan lo lắng lại nằm ở phòng VAR, nơi trọng tài Hernandez điều khiển. Vậy mới nói Barca buồn vui lẫn lộn khi biết danh tính tổ trọng tài bắt siêu kinh điển.

No comments